Trưởng thành trứng non trong ống nghiệm

4dieutriIVM là chữ viết tắt của In-vitro maturation, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là trưởng thành trứng trong ống nghiệm. Trong thủ thuật IVM thì trứng từ các nang noãn nhỏ sẽ được học hút và nuôi trưởng thành trong phòng thí nghiệm. Sau đó, trứng đã trưởng thành sẽ thụ tinh với tinh trùng tạo thành phôi và phôi sẽ được chuyển vào tử cung.
Trưởng thành trứng trong ống nghiệm là gì?

IVM là chữ viết tắt của In-vitro maturation, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là trưởng thành trứng trong ống nghiệm. Trong thủ thuật IVM thì trứng từ các nang noãn nhỏ sẽ được học hút và nuôi trưởng thành trong phòng thí nghiệm. Sau đó, trứng đã trưởng thành sẽ thụ tinh với tinh trùng tạo thành phôi và phôi sẽ được chuyển vào tử cung.

IVM thường được áp dụng cho những trường hợp hội chứng buồng trứng đa nang cần làm TTTON.

Các bước thực hiện IVM
·          Vào ngày 2 của vòng kinh bệnh nhân sẽ được siêu âm để đảm bảo không có nang cơ năng. Nếu bệnh nhân vô kinh có thể được cho thuốc để tạo chu kỳ kinh.
·          Đến khoảng ngày 10 của vòng kinh bệnh nhân sẽ được chích thuốc FSH trong 3 ngày liên tiếp.
·          Sau đó bệnh nhân được tiêm hCG 10.000 IU.
·          Chọc hút trứng sẽ diễn ra sau khi tiêm mũi hCG khoảng 38-40 giờ. Trứng sau khi chọc hút chuyển vào phòng thí nghiệm và trưởng thành trong vòng 24 giờ.
·          Chồng sẽ lấy tinh trùng một  ngày sau khi chọc hút. Trứng sau khi trưởng thành có thể thụ tinh theo phương thức thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển hay tiêm tinh trùng vào bào tương trứng.
·          Hai hoặc ba ngày sau khi thụ tinh, phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung.
·          Thử thai sau khi chuyển phôi khoảng 2 tuần để đánh giá hiệu quả điều trị

Ưu điểm của IVM so với TTTON cổ điển
·          Chi phí thấp hơn do sử dụng thuốc kích thích buồng trứng ít hơn (giảm khoảng 50% chi phí).
·          An toàn: hoàn toàn không bị hội chứng quá kích buồng trứng sau khi thực hiện thủ thuật IVM.
·          Thuận tiện cho bệnh nhân: thời gian điều trị ngắn hơn, ít tiêm thuốc hơn. Số lần siêu âm và thử máu cũng ít hơn nhiều.

Tỷ lệ thành công của IVM
Hiện nay, trên thế giới chỉ có chưa đến 30 trung tâm trên thế giới thực hiện được kỹ thuật IVM. Việt nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới  về kỹ thuật IVM. Hiện nay, trên thế giới đã có khoảng 1500 em bé ra đời từ kỹ thuật IVM. Cho đến giữa năm 2009, ở Việt nam đã có hơn 60 bé sinh ra từ kỹ thuật IVM. Tỉ lệ thành công của IVM khoảng 25-30%.

Theo ivfvietnam.net

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 6.0/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Trưởng thành trứng non trong ống nghiệm, 6.0 out of 10 based on 3 ratings
Tags: , ,