Thụ tinh trong ống nghiệm

Có rất nhiều yếu tố và nguyên nhân khác nhau cản trở sự hợp nhất giữa tinh trùng và trứng, các yếu tố và nguyên nhân này đã được được đề cập ở trên. Rất may mắn là các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như là thụ tinh trong ống nghiệm có thể giúp trong những trường hợp này.

Giới thiệu

Có rất nhiều yếu tố và nguyên nhân khác nhau cản trở sự hợp nhất giữa tinh trùng và trứng, các yếu tố và nguyên nhân này đã được được đề cập ở trên. Rất may mắn là các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như là thụ tinh trong ống nghiệm có thể giúp trong những trường hợp này.
Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp hỗ trợ sinh sản mà tinh trùng và trứng được kết hợp ở ngoài cơ thể. Nếu hiện tượng thụ tinh xảy ra, sẽ tạo thành phôi, sau đó phôi được chuyển vào buồng tử cung người phụ nữ. Phôi sẽ bắt đầu hiện tượng làm tổ và phát triển thành thai nhi như quá trình thụ thai bình thường.

Ban đầu, thụ tinh trong ống nghiệm được dùng để điều trị các phụ nữ bị tắc nghẽn, tổn thương vòi trứng. Ngày nay, thụ tinh trong ống nghiệm cũng được dùng để điều trị các nguyên nhân gây vô sinh khác như là lạc nội mạc tử cung và vô sinh nam, hoặc các trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân.
Các bước cơ bản của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm:kích thích buồng trứng chọc hút trứng, thụ tinh giữa tinh trùng và trứng để tạo phôi, nuôi cấy phôi và chuyển phôi.

Kích thích buồng trứng

Trong thụ tinh trong ống nghiệm, kích thích buồng trứng là sử dụng các thuốc nội tiết kích thích buồng trứng để tạo ra nhiều trứng trưởng thành (trung bình 8-12 trứng). Loại thuốc và liều lượng tùy thuộc vào mỗi phác đồ cũng như mỗi bệnh nhân. Các thuốc kích thích buồng trứng có thể bao gồm hMG, FSH, LH tái tổ hợp, và hCG. GnRH đồng vận hoặc đối vận được sử dụng chung với các thuốc trên để ngăn ngừa hiện tượng rụng trứng sớm.

Sự phát triển của các nang noãn của bạn sẽ được đánh giá trong suốt quá trình điều trị bằng siêu âm qua ngã âm đạo và xét nghiệm nội tiết (LH, estradiol và progesterone). Bình thường, nồng độ của estradiol sẽ tăng khi nang noãn phát triển và nồng độ progesterone sẽ thấp cho tới sau khi phóng noãn.
Bằng phương pháp theo dõi bằng siêu âm và xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ quyết định thời điểm thích hợp cho chọc hút trứng. Chọc hút trứng thường được tiến hành khoảng 36 giờ sau khi tiêm hCG.

Có khoảng 10-15% chu kỳ bị ngưng trước khi tiêm hCG. Lý do bác sĩ quyết định ngưng điều trị chủ yếu do không đạt được số lượng nang noãn phát triển cần thiết để có thể có hiệu quả điều trị với TTTON. Đáp ứng kém với kích thích buồng trứng thường do tuổi lớn, đặc biệt đối với những phụ nữ sau 35 tuổi. Đôi khi, một chu kỳ cũng có thể bị ngưng do hiện tượng đáp ứng quá mức của buồng trứng, có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

Chọc hút trứng

Ngay trước khi chọc hút trứng, bệnh nhân được sử dụng một số loại thuốc vô cảm để an thần và giảm đau trong khi thực hiện thủ thuật. Chọc hút trứng được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm qua ngả âm đạo. Thủ thuật chọc hút trứng thường kéo dài khoảng 15-20 phút.

Lấy mẫu tinh dịch

Mẫu tinh dịch thường được lấy bằng cách thủ dâm. Tinh dịch phải được cho  vào một lọ chuyên dùng đã được tiệt trùng và được làm bằng chất liệu không độc cho tinh trùng. Sauk hi lấy được tinh trùng, người chồng sẽ mang đến đưa cho nhân viên y tế (thường phải ký tên giao mẫu). Sau đó, mẫu tinh trùng sẽ được lọc rửa để chọn lọc lại tinh trùng sử dụng trong kỹ thuật TTTON.

Cấy trứng với tinh trùng
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (in vitro fertilization – IVF)

Sau khi được chọc hút, trứng sẽ được đánh giá trong phòng thí nghiệm. Trứng có chất lượng tốt và trưởng thành sẽ được đặt với những tinh trùng di động tốt sau lọc rửa và để vào tủ cấy. Thụ tinh xảy ra khi có hiện tượng tinh trùng xâm nhập vào trứng, khoảng sau 1 – 2 giờ sau khi cấy tinh trùng với trứng

Phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (intra cytoplasmic sperm injection – ICSI)

ICSI cũng là một kỹ thuật giúp tinh trùng thụ tinh với trứng, trong đó, người ta sử dụng một cây kim thủy tinh có đường kính rất nhỏ, khoảng bằng sợi tóc, chọn từng tinh trùng có di động và hình dạng bình thường ở độ phóng đại 200 lần, tiêm thẳng vào trứng. ICSI thường được áp dụng cho những trường hợp người chồng có tinh trùng bất thường trung bình hoặc nặng. Tuy nhiên, hiện nay, một số trung tâm TTTON lớn mở rộng áp dụng kỹ thuật  ICSI cho những trường hợp bất thường tinh trùng nhẹ hoặc nghi ngờ có bất thường về thụ tinh với mục đích làm tăng tỉ lệ thụ tinh và tăng số phôi.

Thụ tinh

Sự xuất hiện của 2 tiền nhân khẳng định có hiện tượng thụ tinh xảy ra. Một tiền nhân từ trứng và một tiền nhân từ tinh trùng. Có khoảng 60-70%  trứng trưởng thành sẽ thụ tinh. Tỷ lệ thụ tinh thấp có thể xảy ra do chất lượng của tinh trùng hay trứng kém. Thỉnh thoảng, hiện tượng thụ tinh cũng không xảy ra (khoảng 1-2%).

Sự phát triển của phôi

Hai ngày sau khi chọc hút trứng, trứng thụ tinh sẽ phân chia thành phôi có khoảng 4 tế bào. Ở ngày thứ 3, phôi sẽ có khoảng 6 tới 10 tế bào. Vào ngày thứ 5 thì phôi sẽ tạo thành một khoang, phôi giai đoạn này gọi là phôi nang.

Tùy theo trung tâm hỗ trợ sinh sản, phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung vào ngày thứ 2, thứ 3 hay ngày thứ 5 sau khi trứng được chọc hút. Nếu quá trình phát triển bình thường thì phôi sẽ thoát màng zona pellucida, màng bao bọc chung quanh phôi, và hiện tượng làm tổ của phôi vào nội mạc tử cung sẽ diễn ra từ ngày thứ 6 cho đến khoảng 8 ngày sau khi chọc hút trứng

Hỗ trợ phôi thoát màng

Là một kỹ thuật vi thao tác nhằm tạo ra một lỗ trên màng trong suốt (zona pellucida) trước khi phôi được chuyển vào buồng tử cung nhằm giúp phôi sẽ dễ thoát ra. Một số trường hợp TTTON có thể có bất thường ở màng trong suốt, làm phôi không làm tổ được. Do đó, hỗ trợ phôi thoát màng có thể làm cải thiện tỷ lệ có thai.

Chuyển phôi

Bước tiếp theo của thụ tinh trong ống nghiệm là chuyển phôi. Thủ thuật này tương đối nhẹ nhàng. Bác sĩ sử dụng một mỏ vịt, tìm cổ tử cung và đưa phôi vào buồng tử cung qua một ống nhựa mềm cực nhỏ. Thủ thuật này thì không đau và thương kéo dài khoảng 5 phút. Một số trường hợp chuyển phôi khó do tư thế cổ tử cung bất thường, thời gian có thể kéo dài hơn.

2dieutriTrữ lạnh phôi

Số phôi tốt còn dư lại sau khi chuyển phôi có thể trữ lạnh lại để sử dụng trong tương lai. Việc trữ lạnh phôi dư giúp việc điều trị trong tương lai đơn giản hơn, ít tốn kém hơn. Tuy nhiên không phải tất cả các phôi trữ sau khi rã đều sống. Tỉ lệ phôi sống sau trữ lạnh khoảng 70% đến trên 90%, tùy theo chất lượng phôi và kỹ thuật đông lạnh phôi.

Tỷ lệ thành công (có thai)

Tỷ lệ thành công của một trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc vào một số yếu tố. So sánh tỷ lệ thành công của giữa các trung tâm ít có ý nghĩa bởi vì đặc điểm của bệnh nhân và các phương pháp điều trị có thể rất khác nhau giữa các trung tâm.

Xin tinh trùng và xin trứng

Thụ tinh trong ống nghiệm có thể thực hiện đối với các trường hợp xin trứng, tinh trùng và phôi. Xin tinh trùng hay xin trứng sẽ được chỉ định khi người vợ hoặc người chồng không thể có con bằng trứng/hay tinh trùng của chính họ hay khi họ có các bệnh di truyền nguy hiểm có thể truyền lại cho con mình.

Đối với các trường hợp cần xin tinh trùng, mẫu tinh trùng sẽ được lấy từ ngân hàng tinh trùng.

Xin trứng được chỉ định cho các phụ nữ không thể có con với trứng của mình. Người cho trứng sẽ làm các xét nghiệm để đánh giá tình trạng buồng trứng và sức khỏe trước khi tiến hành cho trứng. Nếu được chọn, người cho trứng sẽ được kích thích buồng trứng, trong khi người xin trứng sẽ được chuẩn bị nội mạc tử cung để mang thai. Sau khi chọc hút trứng, trứng của người cho sẽ thụ tinh với tinh trùng chồng của người xin trứng tạo thành phôi. Phôi này được chuyển vào buồng tử cung của người xin trứng.

Mang thai hộ

Mang thai hộ là trường hợp người phụ nữ không thể mang thai. Nguyên nhân có thể do không có tử cung, tử cung bất thường hoặc đã bị cắt tử cung do các bệnh lý khác. Ngoài ra, đối với một số trường hợp bệnh tim nặng, người vợ không được phép mang thai, do có thể ảnh hưởng đến tính mạng mẹ con. Trong trường hợp này, kỹ thuật mang thai hộ được thực hiện bằng cách làm TTTON giữa tinh trùng người chồng và trứng của người vợ. Phôi được tạo ra sẽ cấy vào tử cung một phụ nữ khác. Quá trình mang thai sẽ diễn ra như bình thường trong tử cung người mang thai hộ.

Hiện tại, mang thai hộ bị nghiêm cấm thực hiện ở Việt nam

Theo ivfvietnam.net

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Thụ tinh trong ống nghiệm, 5.5 out of 10 based on 2 ratings
Tags: , , ,