Quá trình thụ tinh

5sinhly

Trong vòng 20-30 phút đầu sau khi xuất tinh thì tinh dịch đặc và đọng lại ở cùng đồ sau, sau đó nó trở nên loãng hơn do tác động của các men ly giải có sẵn trong tinh dịch. Tinh trùng bắt đầu di chuyển về hướng cổ tử cung. Sau đó, tinh trùng phải di chuyển từ chất nhầy cổ tử cung vào buồng tử cung, và đến vòi trứng, nơi chúng có thể gặp trứng.

Sự di chuyển của tinh trùng trong buồng tử cung được sự hỗ trợ của nhiều yếu tố: sự co thắt của cơ trơn tử cung, dịch trong lòng tử cung và các nếp gấp nội mạc tử cung.

Trong sinh lý tự nhiên, có rất nhiều tinh trùng đến được vòi trứng và gặp trứng. Các tinh trùng cố gắng xuyên qua màng trong suốt để thụ tinh với trứng, nhưng thường chỉ có một tinh trùng thành công.

Chất liệu di truyền của tinh trùng là từ bố (chứa 23 NST) và noãn là từ mẹ (chứa 23 NST) sẽ hợp nhất với nhau thành nhân của  hợp tử (Hình 1). Quá trình phân chia của hợp tử bắt đầu để hình thành nên phôi.

Trứng khi vào vòi trứng thường chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 24 giờ. Tinh trùng có khả năng sống và duy trì chức năng thụ tinh trong vòng khoảng 48-72 giờ, nếu không gặp được trứng thì tinh trùng sẽ tự thoái hóa.

6sinhly

Hình: Trứng đã thụ tinh bao gồm 2 tiền nhân: 1 từ trứng và 1 từ tinh trùng

Theo ivfvietnam.net

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: